Cách xác định vóc dáng chuẩn xác dựa trên công thức toán học

Cách xác định vóc dáng chuẩn xác dựa trên công thức toán học

Có bao giờ bạn thắc mắc cơ thể mình thuộc dáng người nào? Thực tế cơ thể người cũng đa dạng với nhiều loại hình dáng khác nhau. Ví dụ như dáng người quả lê, dáng quả táo, dáng đồng hồ cát…. Xác định dáng người là cách giúp bạn nhận biết ưu khuyết điểm cơ thể để tôn lên cái đẹp và che đi điểm chưa đẹp. 

Nhận biết dáng người là một điều rất hữu ích trong việc giúp bạn chọn quần áo làm nổi bật đường nét cơ thể cũng như đặt may những chiếc áo đầm đồng phục hay chân váy đồng phục với công ty may đồng phục được dễ dàng hơn. Điều bạn cần là một cái thước dây để xác định dáng người. Hãy bắt đầu đo từ vòng ngực, vòng eo và vòng hông rồi sử dụng thông tin đó để xác định dáng người của bản thân. Tuy nhiên hãy nhớ hình thể con người rất đa dạng và dù bạn thuộc kiểu dáng người nào thì cũng rất đẹp.

Lấy số đo cơ thể

Hãy mặc đồ lót hoặc cởi bỏ toàn bộ quần áo

Hãy cởi bỏ toàn bộ quần áo hoặc chỉ mặc đồ lót

Cách tốt nhất giúp bạn lấy số đo cơ thể chính xác là không mặc quá nhiều quần áo trên người. Bạn có thể cởi hết quần áo và chỉ mặc duy nhất đồ lót. Hoặc bạn mặc một bộ quần áo mỏng nhẹ nhưng vừa vặn với cơ thể ví dụ như áo ba lỗ và quần legging.

  • Bạn có thể nhìn trực tiếp vào gương trong lúc lấy số đo cơ thể. Việc soi gương giúp bạn xác định chính xác vị trí đặt thước dây trên cơ thể.

Đo vòng căng nhất của ngực khi đứng thẳng

Bạn lấy thước dây đo vòng ngực theo centimet hoặc inch. Hãy quấn thước một vòng quanh phần căng nhất của ngực khi đứng thẳng, thường là ngang qua nhũ hoa. Bạn giữ thước dây ôm sát vào ngực nhưng không được kéo quá chặt vì sẽ siết ngực dẫn đến số đo không chính xác. Lúc này bạn kiểm tra số đo rồi ghi chép lại.

Hãy đo vòng căng nhất của ngực khi đứng thẳng

  • Một số người còn tính luôn số đo vai khi muốn xác định dáng người cơ thể. Tuy nhiên đây không phải là điều bắt buộc. Giả sử bạn có số đo vai rộng hơn vòng ngực, eo và hông thì có khả năng là dáng tam giác ngược. Nói cách khác số đo vai cũng là cách giúp bạn xác định dáng người bản thân chính xác.

Mẹo: Trường hợp gặp khó khăn khi tự mình đo với thước dây, bạn hãy nhờ một người khác đo và ghi số lại.

Xác định phần nhỏ nhất của eo rồi đo

Phần nhỏ nhất của eo thường nằm dưới sườn, cách rốn từ 5 – 7.5cm. Bạn quấn thước dây vòng quanh vị trí này để lấy số đo theo centimet hoặc inch.

  • Hãy đảm bảo bạn không quấn thước dây quá chặt ảnh hưởng đến số đo chính xác. Bạn kiểm tra thước dây sao cho chỉ ôm sát eo nhưng vẫn nhét được 1 ngón tay vào giữa thước và da.

Xác định phần rộng nhất của hông để lấy số đo

Phần rộng nhất của hông thường nằm ngang đũng quần của bạn. Hãy quấn thước dây quanh vị trí này của hông rồi ghi số đo theo centimet hoặc inch.

Đo phần nằm ngang đũng quần

So sánh 3 số đo và xác định số lớn nhất, nhỏ nhất

Bạn sẽ xếp hạng 3 số đo vòng ngực, eo và hông theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Đây là cách giúp bạn hình dung chính xác dáng người cơ thể. Lưu ý nếu giữa 2 số đo có sự chênh lệch là 1 inch (2.5cm) hoặc nhỏ hơn con số này thì coi như chúng bằng nhau.

  • Ví dụ: Vòng ngực của bạn 34 inch (86 cm), vòng eo 38 inch (97 cm) và vòng hông 48 inch (120 cm). Như vậy lớn nhất là vòng hông của bạn và nhỏ nhất là vòng ngực.
  • Bạn có thể sở hữu một vài số đo rất gần hoặc bằng nhau. Hãy lưu ý vấn đề này vì nó ảnh hưởng kiểu dáng người của bạn. Ví dụ: Vòng ngực bạn 38 inch (97cm), vòng hông 39 inch (99 cm) nhưng vòng eo 42 inch (110 cm). Điều này cho thấy vòng ngực và hông của bạn tương đương nhau, vòng eo lại là số đo lớn nhất.

Mẹo: Bạn có thể dễ dàng nhận biết dáng người của bản thân trong gương khi lấy số đo. Điều này có nghĩa bạn có thể quan sát ngực, eo và hông của mình trong gương để đoán dáng người.

Xác định dáng người cơ thể

Nếu ngực và eo nhỏ hơn hông thì bạn là người có dáng quả lê. 

Dáng người quả lê có 2 trường hợp: hông lớn nhất trong khi eo và ngực bằng nhau hoặc ngực nhỏ hơn eo. Nhiều người còn gọi đây là dáng người tam giác và cũng khá phổ biến hiện nay.

Ví dụ: Bạn có số đo vòng ngực 81cm, eo 86cm và hông 101cm. Bạn là người có dáng quả lê.

Dáng người quả lê

Dáng người tam giác ngược nếu vòng ngực lớn hơn eo và hông

Đây là dáng người trái ngược hoàn toàn với dáng quả lê. Cụ thể dáng tam giác ngược có ngực và/hoặc vai rộng hơn hông với eo. Dáng người này rất phổ biến đối với nam/nữ vận động viên. Tuy nhiên cũng có nhiều người bẩm sinh sở hữu dáng người này.

Ví dụ: Bạn là người có dáng tam giác ngược nếu ngực 101cm, eo 91cm và hông 89cm.

Vóc dáng tam giác ngược

Dáng người hình chữ nhật nếu số đo ngực, eo và hông bằng nhau

Trường hợp số đo ngực, eo và hông của bạn không chênh lệch quá 5cm thì bạn thuộc dáng người hình chữ nhật. Vóc dáng này phổ biến trong giới vận động viên và nữ thiếu niên. Nhưng bẩm sinh vẫn có người sở hữu dáng hình chữ nhật.

Ví dụ: Vòng ngực 91cm, eo 89cm và hông 94cm thì dáng người của bạn là hình chữ nhật.

Dáng hình chữ nhật

Dáng người quả táo nếu vòng eo rộng hơn ngực với hông

Trường hợp số đo vòng eo của bạn lớn hơn ngực và hông tầm 5cm thì bạn thuộc dáng quả táo. Người có dáng quả táo thì sở hữu hông hẹp, chân mảnh khảnh. Trường hợp là nữ sẽ có vòng ngực đầy đặn.

Ví dụ: Vòng ngực 106cm, eo 122cm và hông 101 cm thì bạn là người có dáng quả táo.

Dáng người quả táo

Dáng người đồng hồ cát nếu có vòng eo nhỏ hơn ngực và mông

Nếu số đo ngực với hông gần bằng nhau, eo nhỏ hơn ngực và hông thấy rõ thì thì bạn thuộc dáng đồng hồ cát. Bởi vì đường cong trên cơ thể từ ngực tới eo và hông giống với đồng hồ cát. Đây cũng là dáng người được nhiều chị em phụ nữ yêu thích.

Ví dụ: Vòng ngực của bạn 90cm, eo 68cm và hông 92cm thì bạn có dáng đồng hồ cát.

Dáng đồng hồ cát

Vẽ hình dáng đại diện cho số đo của bản thân nếu chưa chắc chắn. 

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc xác định dáng người thì vẽ hình thu nhỏ dựa theo tỷ lệ số đo của bản thân. Hãy vẽ 3 đoạn thẳng song song dài bằng 1/10 số đo bản thân, mỗi đoạn cách nhau 5cm. Bạn nối các đầu đoạn thẳng với nhau để xem cuối cùng là hình gì.

Ví dụ: Bạn có vòng ngực 81cm, eo 90cm và hông 101cm, hãy vẽ đoạn thẳng tương đương 8cm, 9cm và 10cm. Sau đó hãy nối đầu 3 đoạn thẳng sẽ thấy hình dáng quả lê hoặc tam giác ngược.

Lời khuyên

  • Cơ thể chúng ta có nhiều kích thước và kiểu dáng nên hãy hiểu rằng bản thân có thể sẽ không thuộc một dạng nào như phần liệt kê trong bài. Ví dụ bạn có ngực và hông thuộc dáng quả lê nhưng eo lớn hơn 2 số đo đó 1 chút.
  • Trường hợp bạn còn trong tuổi thiếu niên thì dáng người sẽ còn thay đổi trong tương lai. Do đó số đo cơ thể ở độ tuổi này thường không chính xác. Ví dụ hiện cơ thể bạn thuộc dáng người chữ nhật nhưng tương lai có thể bạn sẽ sở hữu nhiều đường cong hơn. Chính vì vậy hãy đảm bảo cơ thể đã phát triển đầy đủ rồi mới lấy số đo.
  • Nếu bạn chưa chắc chắn dáng người của bản thân thì có thể hỏi các chuyên gia. Hoặc bạn có thể tìm đến thợ may hay các cửa hàng thời gian để lấy số đo. Những người này có thể giúp bạn tìm ra chính xác dáng người cơ thể.
  • Điều quan trọng nhất là hãy hạnh phúc với cơ thể chính mình. Mặc dù lời nói này có phần rập khuôn nhưng sự thật là vậy. Hãy yêu cơ thể bản thân theo cách vốn có và luôn luôn tự hào về nó.

Hy vọng qua bài viết này của Đồng Phục Công Sở bạn đã có thể nhận biết dáng người của bản thân mình. Từ đó sẽ có những phong cách và lựa chọn thời trang sao cho phù hợp để tôn dáng và thu hút mọi ánh nhìn.

Tham khảo thêm các chia sẻ hay khác:

 

One thought on “Cách xác định vóc dáng chuẩn xác dựa trên công thức toán học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *