Bật mí cách lấy số đo áo thun nữ dễ dàng và chuẩn xác nhất

Bật mí cách lấy số đo áo thun nữ dễ dàng và chuẩn xác nhất

Bạn đã từng gặp những tình huống dở khóc dở cười khi mặc thử một chiếc áo thun mới? Kích cỡ của chiếc áo thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn? Đó không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà còn của rất nhiều người khác nữa. Sự khác nữa về cách quy định kích cỡ giữa các công ty may khác nhau khiến người mua khó lòng chọn được những chiếc áo phù hợp với cơ thể. 

Nếu trực tiếp đi chọn đồ, hẳn bạn sẽ không ngại vấn đề thử áo để chọn được size vừa ý. Tuy nhiên, nếu là mua hàng online, hoặc đặt may áo thun đồng phục theo yêu cầu của công ty thì bạn cần phải cung cấp các số đo hoặc size của chiếc áo thun! Không cần lo lắng đâu! Bạn vẫn có thể chọn được những chiếc áo vừa vặn nếu bỏ túi những mẹo nhỏ mà bài viết của Đồng Phục Công Sở cung cấp dưới đây.

Cách 1: Chọn áo từ một chiếc áo phông vừa vặn trong tủ đồ

Bước 1: Tìm một chiếc áo vừa vặn nhất với cơ thể

Hãy đảm bảo rằng chiếc áo phông này thực sự vừa với bạn – áo không bị chật ở cầu vai hay phần hông. Một chiếc áo phông vừa vặn sẽ có phần tay áo ôm nhẹ vào cánh tay của bạn và phần đuôi áo phù hợp với phần hông cùng phần ngực có độ rộng vừa phải tạo cảm giác thoải mái về tổng thể.

Chọn chiếc áo phông vừa vặn với vóc dáng

Lưu ý: Một chiếc áo cổ lọ sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được số đo của áo hơn là những dáng áo chữ V.

Bước 2: Đặt áo lên một mặt phẳng

Bây giờ, hãy trải chiếc áo phông của bạn ra một mặt phẳng. Dùng tay hoặc bàn là vuốt thẳng mọi nếp nhăn và nếp gấp trên áo để đảm bảo rằng áo được phẳng phiu nhất. Tuy nhiên, hầu hết áo phông đều được làm từ vải cotton và nếu bạn thường xuyên sử dụng thì áo cũng không sẽ không bị nhăn quá nhiều như các loại áo khác.

Bước 3: Đo chiều dài và độ rộng của áo

Với việc đo chiều dài và độ rộng, hãy sử dụng một chiếc thước dây để đảm bảo số liệu đo của bạn được chính xác nhất.

Đo chiều dài: Giữ thước dây ở đầu cổ áo của mặt trước và kéo xuống gấu áo. Ghi lại số liệu mà bạn thu thập được (có thể theo inch hoặc cm tuỳ theo mẫu áo và thương hiệu mà bạn lựa chọn).

Đo độ rộng và số đo ngực: đo từ nách đến nách. Giữ một đầu thước dây ở nách áo bên này và kéo thẳng sang nách áo bên kia, kết quả thu được sẽ là độ rộng vòng ngực cần thiết cho chiếc áo của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho chiếc áo của bạn không bị quá rộng hay quá chật.

Bước 4: Đo cầu vai

Đo cầu vai

Đặt thước đo bắt đầu từ phần cổ áo và đo đến hết phần tay áo. Hãy đảm bảo rằng thước dây của bạn được hơi nghiêng theo hướng của tay áo để có được số liệu chính xác nhất. Sau đó, hãy ghi lại số liệu mà bạn đã đo được!

Bước 5: Chọn áo thôi!

Sau khi có đầy đủ số liệu cần thiết về chiều dài, độ rộng và cầu vai, hãy chọn áo theo kích cỡ bạn đã đo được. So sánh số đo của bạn với hướng dẫn định cỡ của nhà sản xuất. Đa phần áo phông hiện nay đều được chia theo các kích thước S, M, L, XL…  Mặc dù có sự khác nhau giữa các thương hiệu và giới tính về size áo nhưng điều này cũng sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới bạn nếu bạn có bảng đo số liệu áo cho riêng mình.

Bạn cũng có thể tham khảo bảng quy định kích thước áo được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Một chiếc áo phông nhỏ ( size S) thường có số đo vòng ngực là 36 inch (91 cm), chiều dài là 28 inch (71 cm) và số đo vai là 16 inch (41 cm).
 • Một chiếc áo sơ mi trung bình (size M) có số đo vòng ngực là 40 inch (100cm), chiều dài là 29 inch (74 cm) và số đo vai là 17 inch (43 cm).
 • Một chiếc áo sơ mi lớn (size L) có số đo vòng ngực là 44 inch (110cm), chiều dài là 30 inch (76 cm) và số đo vai là 18 inch (46 cm).
 • Một chiếc áo cực lớn (size XL) có số đo vòng ngực là 48 inch (120cm), chiều dài 31 inch (79 cm) và số đo vai là 19 inch (48 cm).

Số liệu có thể thay đổi, tuy nhiên không đáng kể hoặc bạn có thể chọn lên một size hoặc xuống một size so với số liệu để mặc được thoải mái hơn.

Cách 2: Đo kích thước cơ thể

Đây là một cách phổ biến với nhiều người khi mua hoặc may quần áo – đo kích thước cơ thể chính mình!

Bước 1: Đứng thẳng

Trước khi đo các thông số cơ thể, bạn cần đứng thẳng một cách thoải mái để có được số đo chính xác nhất: Đứng thẳng – Chân chạm đất – Đẩy vai ra sau – Giữ cằm thẳng – Mắt hướng về phía trước.

Bước 2: Lấy các thông số cơ thể

Sau khi đã đứng thẳng, hãy chuẩn bị một chiếc thước dây để có thể đo được kích thước các phần trên cơ thể bạn:

 • Đo kích thước ngực:

Dùng thước dây quấn quanh phần đầy đặn nhất của ngực để có được số liệu chính xác nhất, sau đó hãy ghi lại số liệu mà bạn thu được.

Đo kích thước ngực

Nếu bạn mặc áo ngực, hãy đo kích thước khi bạn đang mặc cả áo ngực nhé, như vậy bạn sẽ có được số liệu chính xác nhất.

 • Đo chiều dài

Thao tác này bạn phải thực hiện với phần lưng của mình, bởi vậy, nếu có thể thì hãy nhờ một ai đó đo giúp nhé!

Dùng thước dây đo từ phần cổ kéo xuống đến phần hông. Bạn có thể tìm thấy phần trên của hông bằng cách đặt tay lên hai bên và cảm nhận phần xương hông tròn ở hai bên.

 • Đo cầu vai

Đặt dây đo của bạn ở đầu vai bên này và kéo sang đầu vai bên kia (chỗ xương đầu vai nối với cánh tay) để ghi được số đo chính xác nhất.

Đo cầu vai

Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hay người thân để thực hiện thao tác này. Nhớ ghi lại đầy đủ và chính xác các thông số mà bạn đã đo được.

Bước 3: Sau khi đã ghi lại đầy đủ kích thước đo được, hay cẩn thận giữ lại chúng để sử dụng mỗi khi chọn áo. Tùy theo nhu cầu cá nhân mà bạn có thể chọn mẫu áo vừa vặn hoặc rộng hơn so với kích thước cơ thể. Mỗi thương hiệu cũng sẽ có bảng quy đổi size khác nhau, nhưng nhìn chung thì cũng sẽ không thay đổi nhiều so với bảng quy ước chung:

 • Nếu số đo vòng ngực của bạn là 36 inch (91 cm), số đo thân của bạn là 28 inch (71 cm) và số đo vai của bạn là 16 inch (41cm): Chọn áo size S.
 • Nếu số đo vòng ngực của bạn là 40 inch (100cm), thân của bạn là 29 inch (74 cm) và số đo vai của bạn là 17 inch (43cm): Chọn áo size M.
 • Nếu số đo vòng ngực của bạn là 44 inch (110cm), thân của bạn là 30 inch (76 cm) và số đo vai của bạn là 18 inch (46cm): chọn áo size L.
 • Nếu số đo vòng ngực của bạn là 48 inch (120cm), thân của bạn là 31 inch (79 cm) và số đo vai của bạn là 19 inch (48cm): chọn áo size XL.

Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể chọn được chiếc áo phông vừa vặn với cơ thể mà không cần phải mặc thử. Tuy nhiên, hãy lưu ý một vấn đề nho nhỏ là: Bạn cần đo lại các thông số cơ thể hay thông số áo nếu cảm thấy bản thân vừa tăng – giảm cân để có được size áo phù hợp nhất.

Sau khi có những thông số size chính xác của để chiếc áo thun vừa với bạn thì hãy đi vào những bộ sưu tập áo thun để tìm kiếm những mẫu mà mình thích để chọn lựa. Chúc các bạn chọn được mẫu áo ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *